Chuỗi bài hướng dẫn làm content bởi Mẫu Content .com

Trang web này được điều hành bởi một doanh nghiệp hoặc các doanh nghiệp thuộc sở hữu của Informa PLC và tất cả bản quyền đều thuộc về họ. Văn phòng đăng ký của Informa PLC là 5 Howick Place, London SW1P 1WG. Đã đăng ký ở Anh và xứ Wales. Con số 3099067.

Cập nhật ngày 31 tháng 3 năm 2022

Khi Dianna Huff quyết định tạo một trang Wikipedia cho công nghệ của khách hàng của mình, cô ấy không biết mình tham gia vào mục đích gì. Thực hiện cập nhật cho các trang hiện có rất đơn giản. Việc tạo một trang Wikipedia mới có thể khó như thế nào?

Khó khăn vô cùng, khi cô ấy phát hiện ra. Dianna cho biết, quá trình kéo dài giống như viết một bài báo học kỳ đại học hơn là viết nội dung tiếp thị.

Nhưng cô ấy cảm thấy nỗ lực đó là xứng đáng. Công nghệ thay đổi ngành của khách hàng của cô ấy đã trở thành một phần chính thức của Wikipedia và tạo ra lưu lượng truy cập vào trang web của họ. Và bài báo cô viết về quá trình này vẫn là một trong những bài báo được truy cập nhiều nhất trên trang web này sau 11 năm kể từ khi nó xuất hiện lần đầu tiên.

Chúng tôi đã tiếp thu lời khuyên vững chắc của cô ấy và thêm một số cập nhật và ý tưởng từ các chuyên gia khác. Chúng tôi cũng giữ lại các nhận xét từ bài viết gốc của Dianna để bạn có thể học hỏi kinh nghiệm của những người khác.

Lý do tạo trang Wikipedia

Hầu hết mọi người giờ đây đều quen thuộc với Wikipedia, bộ bách khoa toàn thư sống động, nơi mọi người có thể đề xuất hoặc đóng góp các trang, bài báo và kiến ​​thức về bất cứ điều gì: Rolling Stones (ban nhạc), trò chơi điện tử, Mount Vesuvius, Web3 và thậm chí cả tiếp thị nội dung .

Tuy nhiên, ít người nhận ra ngưỡng nghiêm ngặt để chấp nhận bài viết.

Bạn vẫn nên tạo một trang Wikipedia (hoặc cố gắng thêm một trang) về điều gì đó liên quan đến thương hiệu của bạn? Có, nếu đối tượng đáp ứng một vài điều kiện thiết yếu. Dianna khuyên bạn nên thử một trang Wikipedia nếu:

Xin lưu ý rằng cách hiểu của Wikipedia về tính đáng chú ý có thể khác với hiểu biết của bạn. Nếu công ty của bạn đã phát minh ra thứ gì đó hoặc người sáng lập của bạn là một người được chú ý (ví dụ: một tác giả nổi tiếng, người đầu tiên chèo thuyền vượt đại dương), thì công ty hoặc người sáng lập của bạn có thể là một ứng cử viên sáng giá, Dianna giải thích. < / p>

Nhưng bạn cần một câu chuyện hoặc góc độ độc đáo – không phải mọi giám đốc điều hành hoặc thương hiệu đều đủ nổi tiếng trên Wikipedia.

Để được coi là đáng chú ý, bạn cần có khả năng trích dẫn các bài báo từ các nguồn có uy tín. Như Jonathan Ricks ghi chú trong bài viết gần đây của anh ấy : “Bạn cần phát triển một trường hợp, chỉ sử dụng các nguồn mà Wikipedia công nhận, điều này giải thích tại sao mục nhập đảm bảo được đưa vào một bách khoa toàn thư toàn cầu, ”ông nói.

Lưu ý: dấu kiểm màu xanh lam trên Instagram hoặc một trang trên IMDB không đảm bảo tính dễ hiểu.

MẸO: Đọc trang Wikipedia về sự nổi tiếng để tìm hiểu sâu hơn về chủ đề này. < / p>

Các bước tạo trang Wikipedia

Mặc dù bạn nên truy cập các trang trợ giúp của Wikipedia để biết thêm thông tin chi tiết, Dianna chia sẻ bản phác thảo này để cung cấp một bản tóm tắt và phiên bản từng bước hữu ích để tạo trang Wikipedia.

Tìm hiểu những kiến ​​thức sâu sắc của việc trở thành một công dân Wikipedia tốt có thể giúp bạn tạo các trang ít có khả năng bị xóa hoặc bị thách thức trong quá trình đánh giá chính thức của quá trình đánh giá.

MẸO: Khám phá các nguyên tắc về xung đột lợi ích của Wikipedia trước khi bạn bắt đầu.

Chỉ những người dùng đã đăng ký mới có thể tạo hoặc chỉnh sửa các trang Wikipedia. Dianna khuyên bạn nên sử dụng tên thật và địa chỉ email của mình.

Kiểm tra kỹ năng của bạn bằng cách thực hiện các chỉnh sửa nhỏ đối với các trang hiện có trước khi tạo nội dung mới. Dianna nói hãy bắt đầu với những chủ đề mà bạn đã quen thuộc. Ví dụ: cô ấy đã cập nhật trang huấn luyện viên đấu kiếm của con trai mình (cậu ấy từng đạt huy chương Olympic) với thông tin tiểu sử mới không có sẵn trên internet ở những nơi khác và cô ấy đã liên kết với trang web của câu lạc bộ người hâm mộ của cậu ấy.

“Bằng cách thực hiện những thay đổi nhỏ này, tôi đã có thể quen thuộc hơn với hệ thống quản lý nội dung của trang web và xây dựng hồ sơ người dùng Wikipedia của mình,” Dianna nói.

MẸO: Wikipedia theo dõi tất cả các thay đổi được thực hiện thông qua tài khoản người dùng của bạn. Với đủ hoạt động chỉnh sửa và sáng tạo, cấp độ người dùng của bạn có thể trở thành “người dùng được xác nhận tự động”. Cấp độ này cho phép bạn thực hiện các chức năng bị hạn chế , chẳng hạn như tải hình ảnh và chuyển trang lên không gian công cộng.

Các nguồn của bên thứ ba, có thể xác minh là cực kỳ quan trọng trong Wikipedia. Xét cho cùng, nó là một cuốn bách khoa toàn thư, không phải một kênh tiếp thị.

Nội dung phải thực tế và không thiên vị. Ví dụ: Dianna phải đưa thông tin về các đối thủ cạnh tranh và công nghệ của họ (và các liên kết đến các trang web của họ) trên trang mà cô ấy đã tạo về công nghệ của khách hàng của mình.

MẸO: Bạn có thể biết bạn, nhưng trừ khi câu chuyện của bạn có thể xác minh được bằng các trang web khách quan hoặc tài liệu in, Wikipedia không tin rằng bạn có nguồn cung cấp từ người thứ nhất.

MẸO: Hình ảnh chỉ được phép nếu bạn sở hữu chúng hoặc chúng không có bản quyền.

Bây giờ bạn đã sẵn sàng soạn thảo nội dung cho trang Wikipedia được đề xuất của mình. Bạn có thể nhập trực tiếp vào giao diện Wikipedia hoặc cắt và dán từ phần mềm văn bản của mình.

Ở trên cùng bên phải của trang người dùng của bạn là các tiêu đề – Hộp cát và Trò chuyện của tôi. Bạn có thể sử dụng một trong hai cách này để tạo, nhưng My Talk đảm bảo trang sẽ không bị xóa.

Dianna cho biết cô nhận thấy việc định dạng trang bằng mã Wiki mất một chút thời gian mặc dù cô là người hiểu biết về HTML.

MẸO: Mặc dù Wikipedia có một quy trình để yêu cầu một bài viết (gửi một mô tả ngắn gọn và các nguồn độc lập, đáng tin cậy), đó chỉ là danh sách các ý tưởng có thể nhận được phản hồi từ các biên tập viên, viết William Beuhler . Không ai sẽ tạo trang được đề xuất và thay vào đó Wikipedia khuyến khích bạn gửi một bài viết nháp.

MẸO: Đọc qua Các bài viết về sự sáng tạo của Wikipedia để có thêm giải thích và hướng dẫn.

MẸO: Bạn có thể tìm hiểu thêm về mã Wiki bằng cách đọc Trang Trợ giúp của Wikipedia .

Khi trang của bạn đã hoàn thành, hãy gửi nó lên Wikipedia để xem xét. Quá trình này có thể mất vài ngày hoặc vài tuần (hoặc lâu hơn).

Dianna đã đợi 12 ngày sau khi gửi trang cho khách hàng của mình. Sau khi thấy các phê duyệt, thử thách và xóa cho các trang khác được gửi khi cô ấy gửi trang của mình, Dianna cho rằng trang của cô ấy ổn và đã chuyển nó vào không gian công cộng .

Một điều nữa

Ngay sau khi nó xuất hiện, một biên tập viên của Wikipedia đã thay đổi tiêu đề của trang và thực hiện các chỉnh sửa không thực chất khác. Nếu bạn xuất bản một trang, hãy tiếp tục theo dõi và cập nhật trang khi cần.

Dianna đã trở thành một người hâm mộ Wikipedia đã được xác nhận, mặc dù cô ấy đã muốn xé bỏ mái tóc của mình đôi khi trong quá trình tạo trang. Cô ấy nói: “Nó rất xứng đáng với nỗ lực đó.

Bạn đã cố gắng xuất bản một bài báo trên Wikipedia chưa? Chia sẻ kiến ​​thức của bạn trong phần bình luận.

Ảnh bìa của Joseph Kalinowski / Viện Tiếp thị Nội dung

Tác giả: Ann Gynn

Ann Gynn chỉnh sửa blog CMI. Ann thường xuyên kết hợp các từ và chiến lược cho B2B, B2C và các tổ chức phi lợi nhuận, tiếp tục sống đúng với biệt danh thời trung học của cô, Biên tập viên Ann. Cựu giảng viên hỗ trợ đại học, Ann cũng giúp đào tạo các chuyên gia về nội dung để họ có thể tự làm. Theo dõi Ann trên Twitter @anngynn hoặc kết nối trên LinkedIn .

Các bài đăng khác của Ann Gynn

Bạn có thể hủy đăng ký bất kỳ lúc nào.

Hủy đăng ký | Chính sách quyền riêng tư

Bản quyền © 2022 Informa PLC Informa UK Limited là công ty đã đăng ký tại Anh và xứ Wales với số công ty 1072954 có văn phòng đăng ký là 5 Howick Place, London, SW1P 1WG. VAT GB365462636. Informa UK Limited là một phần của Informa PLC.