Cách viết kịch bản TikTok thu hút triệu view

Hiện nay, TikTok đã thu hút lên đến 150 triệu người dùng trong 1 ngày và 500 triệu người dùng vào tháng 6 năm 2018. Bên cạnh đó, trong thời gian ngắn, TikTok đã bỏ xa các nền tảng mạng xã hội lớn như Facebook, Instagram, … với 104 triệu lượt tải xuống.

Do đó số người tham gia vào cộng đồng Tiktok ngày càng nhiều, tuy nhiên không phải ai cũng tạo nên những video triệu view. Để các video trên Tiktok của bạn trở nên hấp dẫn, bạn cần phải có một kịch bản ấn tượng, sáng tạo giúp thu hút được nhiều người xem, tăng lượng tương tác và follow cũng như định hướng về kênh của mình rõ hơn.

Trong bài viết này, maucontent.com sẽ giúp bạn cách viết kịch bản tiktok hấp dẫn hút triệu view từ A-Z mà bạn không thể bỏ qua!

Kịch bản Tiktok là gì?

Kịch bản Tiktok là bản phác thảo nội dung triển khai video từ hình ảnh, hành động, audio có trong video của bạn. Một mẫu kịch bản chi tiết sẽ đảm bảo bạn không gặp trở ngại hoặc bỏ lỡ bất cứ điều gì trong quá trình quay phim cũng như hậu kỳ.

Những mẫu kịch bản TikTok hot nhất hiện nay

Chia sẻ kiến thức kiểu chuyên gia

Là dạng nội dung chia sẻ những kiến thức đơn giản, dễ hiểu và nhiều người quan tâm. Những video kiểu này ngoài việc nêu ra lý thuyết thì thường được lồng ghép thêm những case – study (tình huống) thực tế hoặc đang là trend (xu hướng) để tăng độ thu hút và hấp dẫn của video. Mẫu kịch bản TikTok như một chuyên gian rất phù hợp để xây dựng thương hiệu cá nhân, đặc biệt là trong những lĩnh vực như dịch vụ, giáo dục, Marketing, tài chính – ngân hàng, y tế, bất động sản, dược…

Một số kênh TikTok theo dạng kịch bản này khá thành công và được nhiều người biết đến như: Luật sư Hà, Bác sĩ Huy, Trang Ngân hàng, Dược sĩ Tống Đức, Toán cô Hiền,…

Tạo tình huống gây tranh cãi

Dạng nội dung này là khó làm nhất nhưng lại rất dễ viral, tuy nhiên ranh giới giữa việc tạo được drama một cách vừa đủ để gây tranh cãi nhằm tạo hiệu ứng so với một tình huống lố lăng, dễ bị tẩy chay là rất mong manh.

Bạn có thể viết những tình huống gây tranh cãi xảy ra trong đời thật và được “kịch tính hóa” nhằm tạo ra những sự tranh cãi, bàn luận cần thiết. Đôi khi những content tình huống gây tranh cãi này lại rất phù hợp những kênh bán hàng nhằm thu hút người xem. Đôi khi cũng có những cá nhân sử dụng dạng kịch bản kiểu này nhằm tạo sự nổi tiếng một cách nhanh chóng.

Một số kênh TikTok nổi tiếng triển khai theo dạng kịch bản gây tranh cãi có thể kể đến như: Nàng dâu Online, Ham TV, Trần Ngọc Phương Mai…

Hưởng ứng theo trend

Ưu điểm của những mẫu kịch bản Tiktok theo trend hoặc là những thử thách (challenge) trên TikTok chính là việc bạn có thể triển khai video một cách nhanh chóng mà không cần đầu tư quá nhiều. Thậm chí một số video có thể dễ dàng “lên xu hướng” nhanh chóng, thật đáng ngạc nhiên nhưng bạn có thể tạo ra kịch bản triệu view chỉ bằng cách bắt chước giọng điệu, hay câu nói nào đó đang nổi bật.

Kịch bản video TikTok theo trend thường sẽ được áp dụng với những thương hiệu lớn, và có tiềm lực, khả năng kết hợp với một đội ngũ KOLs chuyên nghiệp.

Một số cái tên TikToker nổi bật và đã thành công nhờ những kịch bản TikTok đơn giản như vậy: CiiN, Đào Lê Phương Hoa, Ngô Đình Nam, Thành Ý Võ…

Review sản phẩm, dịch vụ

Đây được xem là một trong những mẫu kịch bản TikTok lý tưởng khi bạn vừa có cơ hội được trải nghiệm sản phẩm, vừa “hái ra tiền”từ phía nhãn hàng, và cả phía người xem.

Những kịch bản review sản phẩm TikTok cũng phù hợp với xu hướng KOC (những người tiêu dùng có sức ảnh hưởng) đang rất thịnh hàng trong năm nay, phù hợp cho các ngành như: nhà hàng, quán ăn, đồ công nghệ, dịch vụ lưu trú, thời trang – làm đẹp…

Một số kênh TikTok nổi bật: Hà Linh official, Kiên Review, Ông giáo Review, Tuấn Ngọc đây…

Dạng hướng dẫn làm một việc gì đó

Kịch bản TikTok của những video  khá là đơn giản, thường chỉ quay từng bước thực hiện rồi lồng nhạc, và thu âm thanh… Tuy nhiên, điều quan trọng ở đây đó chính là bạn phải sở hữu một tài lẻ, hay kỹ năng đủ điêu luyện để hướng dẫn lại những video đó cho mọi người như: nấu ăn, vẽ tranh, đan móc, bullet journal (trang trí sổ)…

Những cái tên nổi bật ở dạng video này gồm có: Happy Hidari Monua Crochet, Hà Cooking,…

Cách viết kịch bản TikTok từ A-Z

Bước 1: Xác định rõ người xem của mình là ai

Những video Tiktok tốt nhất là những video nhắm đúng Insight người xem. Do đó, việc đầu tiên mà bạn cần làm trước khi xây dựng mẫu kịch bản Tiktok chính là vẽ ra chân dung khách hàng là ai, có sở thích, hành vi, và có nhu cầu như thế nào đối với những gì mà bạn chia sẻ trong video. Càng xác định được đối tượng cụ thể, vẽ ra chân dung khách hàng của bạn càng chi tiết như: sở thích, hành vi, thói quen, mong muốn, nhu cầu…bạn càng sáng tạo được những video đánh trúng tâm lý và sát nhất với người xem, khách hàng của mình.

Bước 2: Xác định giá trị bạn mang đến cho người xem là gì?

Nếu bạn là TikToker chuyên nghiệp, giá trị bạn mang đến cho khách hàng là những thông điệp ý nghĩa sau mỗi video giải trí, giúp họ được thư giãn, tìm thấy điểm tương đồng và sự yêu thích đối với kênh của bạn.

Nếu mục đích của bạn là bán hàng, bạn cần xác định rõ giá trị mà sản phẩm của bạn mang đến là gì? Sản phẩm của bạn sẽ giúp họ giải quyết được vấn đề gì họ đang gặp phải và lồng ghép khéo léo sản phẩm trong video.

Chính vì vậy, đừng quên xác định thông điệp mà mình muốn truyền tải đến người xem từ video của mình nha.

Bước 3: Lên ý tưởng, tìm nguồn nội dung

Điều quan trọng để có một video chất lượng là phải có ý tưởng độc đáo, hay và mới mẻ. Hãy bắt đầu từ đối tượng người xem bạn muốn hướng đến, họ muốn xem gì, có nhu cầu gì, sau đó lựa chọn bối cảnh họ sẽ phát sinh nhu cầu. Sau đó đưa ra một giải pháp cho vấn đề, và nhu cầu và chọn đối tượng nói về giải pháp đó.

 • Cách đơn giản nhất để có ý tưởng cho video đó là thay đổi góc nhìn
 • Hãy chọn lấy một đối tượng (ở đây có thể chính là khách hàng của mình)
 • Chọn lấy một bối cảnh nơi mà vấn đề của họ đã, đang hay sẽ tiếp tục phát sinh
 • Đưa ra một giải pháp cho vấn đề, và nhu cầu đó
 • Đối tượng nói về giải pháp đó (có thể là bất cứ ai, hoặc bất cứ cái gì trong bối cảnh đó)

Để tìm ý tưởng có rất nhiều cách:

 • Sưu tầm rồi xào lại
 • Google Search theo từ khóa
 • Các trang web
 • Các diễn đàn, group Facebook
 • Các trang mạng xã hội như (Facebook, Instagram, Pinterest,…)
 • Báo, sách, truyện…
 • Các trang nước ngoài rồi cho Google Translate dịch về tiếng Việt
 • Tự viết ra

Bước 4: Viết kịch bản chi tiết

Khi có ý tưởng, bạn có thể dễ dàng viết ra một kịch bản chi tiết với bối cảnh, nhân vật và lời thoại cụ thể. Sau đó tiến hành quay và dựng video theo kịch bản chi tiết đã làm sẵn. Kịch bản càng sát với nhu cầu và mong muốn giải trí của người xem thì càng được đánh giá cao hơn, thu hút được nhiều lượt xem và lượt phân phối hơn.

Mẫu kịch bản TikTok thu hút

 

Một mẫu kịch bản Tiktok hấp dẫn sẽ giúp bạn tăng follow tiktok hiệu quả và dễ dàng lên được top xu hướng. Đồng thời tiếp cận và giữ chân được lượng người theo dõi trung thành. Hy vọng những chia sẻ trên đây của maucontent.com sẽ mang lại những thông tin hữu ích cho bạn trong quá trình phát triển kênh TikTok của mình. Giữa hàng nghìn video, hàng triệu video được đăng tải lên TikTok mỗi ngày, hãy làm cho video của nhãn hàng của bạn nổi bật bằng một kịch bản hấp dẫn nhé!