Kịch bản video Youtube có chất lượng cao luôn mang đến sự bùng nổ về lượng view cho kênh youtube của bạn. Kịch bản video xuất ra có sức cộng hưởng và lan tỏa tới các đối tượng mà bạn hướng tới. Trong bài viết này, maucontent.com  sẽ chia sẻ cách viết kịch bản youtube hay ,đem lại hiệu quả cao mà nhiều youtuber nổi tiếng đã theo đuổi.

Cách viết kịch bản video

1. Bắt đầu với “Ai?” Và “Cái gì?”

Ngay từ đầu video quảng cáo, bạn cần phải nói rõ mình là ai và sản phẩm của bạn là gì. Bất cứ ai nhấp vào video đều có nhu cầu tìm kiếm một cái gì đó và bạn phải chọ họ biết là họ đã đến đúng nơi. Bạn cũng có thể đặt tin nhắn, thông điệp của video, trong 30 giây đầu tiên; chỉ cần tóm tắt nó thành một câu và đặt nó vào. Khách hàng của bạn sẽ biết họ cần phải làm gì.

2. Kể chuyện thật hấp dẫn

Một ý tưởng tuyệt vời dành cho video quảng cáo là kể một câu chuyện hài hước! Điều này gây bất ngờ cho khách hàng và làm cho họ dự đoán kết thúc của câu chuyện. Bạn có thể bắt đầu bằng một tình huống, có thể là bất kỳ vấn đề nào mà khách hàng có thể gặp phải và sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn chính là giải pháp.

Sau đó bạn sẽ đề cập đến những lợi ích của sản phẩm đối với cuộc sống và hạnh phúc của khách hàng. Điều này tạo ra tâm trạng … và khách hàng sẽ cảm thấy bản thân mình liên kết với video của bạn. Giống như bạn đã mang lại hy vọng bằng cách giới thiệu một giải pháp cho vấn đề của khách hàng. Bạn có thể giải thích cách hoạt động và cách thức sản phẩm của bạn sẽ giúp loại bỏ vấn đề. Sau đó bạn kết thúc một cách viên mãn, nói cho khách hàng biết điều gì đã xảy ra sau khi sản phẩm đã được sử dụng và cuộc sống của họ tốt hơn thế nào.

3. Hướng tới khách hàng

Để tạo một video thành công, bạn cần phải hiểu về khách hàng của mình. Bạn cần biết tính cách của họ, sở thích và không thích của họ, mức thu nhập của họ, nơi họ sống và làm việc và cách họ ăn mặc. Bằng cách này, bạn mới có thể trò chuyện với khách hàng. Tùy thuộc vào đối tượng của bạn, bạn có thể chọn tiến độ, giọng nói của nhân vậy, nhạc nền. Khi kể một câu chuyện, bạn có thể chọn nhân vật trông giống như khách hàng của bạn.

4. Sử dụng tính hài hước một cách khôn ngoan

Hài hước là một cách tốt để giữ sự chú ý của khách hàng và thêm một vài điểm thú vị xung quanh các thông tin về sản phẩm, nhưng nó nên được sử dụng một cách khôn ngoan để có hiệu quả. Điều này cần phải hòa hợp với câu chuyện bạn xây dựng trong video quảng cáo và phải phù hợp với mục đích của bạn, vì nó thực sự có thể làm phân tâm khách hàng khỏi vấn đề chính.

5. Tốc độ video youtube phù hợp

Con người trung bình có thể nói 200-250 từ một phút trong cuộc trò chuyện bình thường, nhưng trong một video, tốt hơn là nên tạo những khoảng trống và tốc độ nói trung bình và rõ ràng. Nên giữ cho cuộc đối thoại giữa 125-150 từ một phút hoặc ít hơn. Lưu ý khi viết kịch bản video mà để khách hàng có thể hiểu và cảm nhận, đừng để câu chuyện diễn ra quá vội vàng và chóng vánh, khách hàng của bạn sẽ cảm thấy hụt hẫng.

6. Kết thúc bằng hành động gọi hành động

Một trong những quy tắc quảng cáo quan trọng là video phải bao gồm một lời kêu gọi hành động cụ thể. Đừng cho rằng khách hàng của bạn sẽ biết phải làm gì vào cuối video quảng cáo. Bạn phải nói với người xem phải làm gì tiếp theo. Bạn có thể thêm một vài lợi ích hoặc bất cứ việc gì mà bạn có thể làm cho khách hàng. Điều đó sẽ tạo động lực cho khách hàng của hành động. Những hành động có thể bao gồm thích trang của bạn, đăng ký kênh youtube, gọi điện thoại để đặt hàng hoặc ghé thăm cửa hàng hoặc trang web của bạn. Điều này nên được lồng ghép một cách tinh tế vào video.

Các loại kịch bản video

1. Kịch bản theo trend

Hàng ngày trong cộng đồng mạng có rất nhiều trends nổi tiếng xuất hiện việc bắt trends sẽ nhanh chóng trở thành tâm điểm chú ý của nhiều người, vì thế việc tận dụng các trends hot hàng ngày là rất phù hợp.

Ưu điểm: Việc lên ý tưởng cho loại kịch bản này khá đơn giản, vì đề tài đã sẵn có, bạn chỉ cần đầu tư phát triển thêm mà thôi. Có rất nhiều ví dụ về các kịch bản trend cho bạn lựa chọn. Đơn cử ta có thể thấy rất nhiều trends tuy đã cũ những vẫn được mọi người chú tâm mỗi khi xuất hiện lại như trend múa quạt, trend nhảy vina house….

Nhược điểm: Các trend hót có rất nhiều, tuy nhiên không phải trend nào cũng hợp với thuần phong mỹ tục, hợp với văn hóa con người Việt Nam. Vì thế bạn cần có chọn lọc và kiểm soát video xuất ra. Video bắt trend luôn cần phải có sự nổi trội hơn trend gốc, như vậy người xem mới có hứng thú được, đa số các trend thường tồn tại trong một khoảng thời gian ngắn, vì thế bạn luôn cần phải săn nhanh và ngay, chớ để trend tụt mode rồi bạn mới ra video.

2. Kịch bản quay đập hộp sản phẩm

Nếu bạn đang là người bán hàng online…. Thì việc đầu tư làm một kênh video giới thiệu sản phẩm sẽ là một ý tưởng không thể bỏ qua. Hiện nay ngoài cách viết văn bản để mô tả sản phẩm hay chụp hình… Thì việc làm video quay đập hộp sản phẩm sẽ thu hút được nhiều người chú ý.

Với những người bán hàng việc reviews sản phẩm phẩm một cách trực quan, khách hàng sẽ hiểu rõ hơn rất nhiều, vừa tăng sự tương tác mang tính cộng hưởng giúp bạn phát triển cả kênh youtube lẫn công việc bán hàng của mình.

3. Kịch bản giới thiệu công ty

Video giới thiệu đó sẽ phải bao quát được những thông tin thiết yếu về công ty một cách hữu hiệu, qua đó truyền tải được hình ảnh quảng bá được sản phẩm hay dịch vụ của công ty đó đến mọi người

Qua video giúp gây thiện cảm, tình yêu mến của các khách hàng tới công ty đó. Xây dựng niềm tin qua đó tăng doanh thu cho công ty Quan trọng hơn, việc làm video giới thiệu công ty còn giúp nâng tầm tính chuyên nghiệp, đẳng cấp. Đối tác khách hàng qua đó sẽ xem trọng và đánh giá công ty cao hơn.

4. Kịch bản chia sẻ kiến thức

Bạn là một người có kỹ năng sư phạm, bạn có trình độ các môn học, giảng dạy các tiếng nước ngoài hay bạn có kiến thức về các loại máy móc, xe moto, xe hơi, kiến thức thể hình… Thì bạn đều có thể hướng tới loại kịch bản này.

Mỗi video luôn phải có tính thống nhất chặt chẽ và xuyên suốt từ đầu tới cuối. Kỹ năng MC của loại kịch bản này là vô cùng quan trọng, cách truyền đạt phải ngắn gọn súc tích, đi đúng hướng vấn đề của video muốn đề cập tới. Liên hệ thực tiễn, có những ví dụ, hoạt động minh chứng sẽ giúp video của bạn được đánh giá cao hơn.

5. Kịch bản drama

Để làm ra một kịch bản Drama ấn tượng, bạn phải biết xây dựng sao cho người xem có cảm giác cuốn hút, kịch tính, liên tục dự đoán cảm xúc của tác giả để phát triển kịch bản.

Các thể loại của drama

Các mẫu video youtube ấn tượng

Mẹo viết kịch bản video thu hút

Nhấn mạnh tên thương hiệu của bạn

Đề cập đến tên thương hiệu, sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn ở đầu video. Sau đó, hãy thử lặp lại nó ít nhất ba lần trong toàn bộ tập lệnh mà không gây khó chịu.

Kích hoạt tất cả các giác quan có liên quan

Video không chỉ là một hình thức giao tiếp bằng hình ảnh, mà còn có âm thanh. Đây là tất cả các công cụ có thể gợi lên phản ứng cảm xúc mạnh mẽ và truyền tải các thông điệp hiệu quả.

Bạn có ngạc nhiên khi biết rằng bạn còn có thể kích hoạt khứu giác và các giác quan xúc giác bằng video. Một sự thật là bộ não của chúng ta rất thông minh, nó có thể liên kết hình ảnh và âm thanh với các giác quan khác dựa trên kinh nghiệm trước đây của chúng ta một cách nhanh chóng.

Ví dụ: Một video thịt nướng có thể có mùi và vị ngay cả khi đó chỉ là video trên màn hình. Lò sưởi đang cháy với tiếng nổ lách tách có thể khiến người xem cảm thấy ấm áp hơn. Trí tưởng tượng là một thứ mạnh mẽ. Và một kịch bản video hay luôn cần sự khéo léo để tạo ra sự liên kết nhằm thúc đẩy hành động từ người xem.

Sử dụng sự hài hước một cách cẩn thận

Hài hước có thể trở thành một công cụ không thể thiếu trong bộ câu chuyện video của bạn. Nhưng hãy cận trọng khi sử dụng nó, vì nó có thể là con dao hai lưỡi và có thể khiến video của bạn bị mất điểm trong mắt các khách hàng hiện tại nếu không được thực hiện đúng.

Khi viết kịch bản video tiếp thị, hãy nhớ chọn thời điểm hài hước của bạn một cách chính xác. Bạn cũng có thể thử giới thiệu sự hài hước theo một cách tự nhiên bằng các hiệu ứng âm thanh và hình ảnh vui nhộn.

Trình bày lời kêu gọi hành động hấp dẫn

Người xem của bạn sẽ không làm những gì bạn yêu cầu nếu họ không hiểu hoặc đơn giản là không thích lời kêu gọi hành động của bạn.

Quá nhiều video tiếp thị kết thúc bằng câu nói nhàm chán “hãy truy cập trang web của chúng tôi để tìm hiểu thêm”. Mặc dù đôi khi nó hoạt động nhưng một thủ thuật đơn giản là đặt lại vấn đề và giải pháp của bạn một lần nữa ngay trước CTA có thể khiến người xem của bạn mong muốn chuyển đổi hơn nhiều. Hãy cung cấp lý do thuyết phục để người xem hành động và sau đó yêu cầu rõ ràng những gì bạn muốn.

Luôn giữ cho video của bạn thật đơn giản

Có quá nhiều thông điệp được đưa ra và việc ghi nhớ toàn bộ là điều không thể, vì thế hãy luôn nhớ là sự đơn giản mang lại hiệu quả cao hơn nhiều so với những thông điệp dài dòng và phức tạp. Tập trung vào một ý tưởng chính và tìm cách truyền tải nó một cách hiệu quả.

Viết kịch bản video quảng cáo thành công là một kỹ năng có thể học được chỉ với một chút kiên nhẫn, thực hành và kiên trì. Hy vọng qua bài viết này bạn có thể tạo doanh thu bán hàng hấp dẫn hoặc quảng cáo sản phẩm của bạn tới nhiều khách hàng hơn