Chuỗi bài hướng dẫn làm content bởi Mẫu Content .com

Trang web này được điều hành bởi một doanh nghiệp hoặc các doanh nghiệp thuộc sở hữu của Informa PLC và tất cả bản quyền đều thuộc về họ. Văn phòng đăng ký của Informa PLC là 5 Howick Place, London SW1P 1WG. Đã đăng ký ở Anh và xứ Wales. Con số 3099067.

Cập nhật ngày 25 tháng 4 năm 2022

“Vui lòng không đọc bài viết này.”

Đó là lời cầu xin vô tình của người viết nội dung sau khi người viết nội dung.

Họ tạo ra một lối dẫn nhàm chán có thể khiến ngay cả những người nghiện caffein tốt nhất cũng buồn ngủ. Họ dành hàng trăm từ để đi vào vấn đề. Họ “sáng tạo” đến mức không truyền đạt được mục đích của bài báo.

Cuối cùng, họ yêu cầu người đọc tiềm năng tìm kiếm nội dung thú vị, có giá trị ở nơi khác.

Tôi đã đọc tất cả các loại khách hàng tiềm năng – nhiều loại khách hàng tiềm năng cũng vậy – trong hàng nghìn lần gửi đến Content Marketing Institute. Tôi đã biên tập trong hơn 20 năm – tại một tờ nhật báo, một ấn phẩm thương mại, một công ty luật, một đại lý tiếp thị nội dung, v.v.

Sự thật phổ biến là quá nhiều người viết khách hàng tiềm năng không hiệu quả.

Bài báo thực sự nói về điều gì?

Trong trường báo chí tại Đại học Ohio, tôi đã học cách hỏi hai câu hỏi đơn giản mà vẫn giúp ích cho việc viết và chỉnh sửa của tôi hàng ngày (cảm ơn Giáo sư Michael Bugeja).

Ví dụ:

Hãy xem sự khác biệt. Câu trả lời đầu tiên là chính xác nhưng mơ hồ. Nó có thể là về hầu hết mọi thứ liên quan đến nội dung.

Tuy nhiên, câu trả lời thứ hai đưa ra trọng tâm cần thiết cho một bài đăng chất lượng và giúp tôi, người viết, hiểu rõ hơn về những gì tôi đang cố gắng truyền đạt.

MẸO: Trả lời câu hỏi thứ hai nhiều lần – mỗi câu trả lời có thể sẽ cải thiện so với câu trước – và một câu trả lời tinh tế hơn sẽ giúp bài viết của bạn có trọng tâm như tia laser.

Bây giờ, hãy kết hợp quan điểm tiếp thị nội dung vào quá trình này:

Ví dụ:

Chẳng phải tôi vừa viết vậy sao?

Một trong những vấn đề lớn nhất với khách hàng tiềm năng mà tôi gặp phải là chúng quá chung chung nên có thể bị hoán đổi với các bài đăng khác (trong thương hiệu và ngành) và không ai có thể biết được sự khác biệt.

Viết lời dẫn chỉ hợp lệ với bài viết cụ thể của bạn và phù hợp với tiếng nói của thương hiệu của bạn. (Nếu bạn cần phải nói chung chung khi viết bản nháp để đi đến vấn đề, hãy tiếp tục và làm điều đó. Đừng quên xóa tất cả các biểu đồ đó trước khi xuất bản.)

MẸO: Đừng quên áp dụng điều này trên toàn bộ thương hiệu của bạn, đặc biệt nếu bạn có nhiều người biên tập – các chủ đề tương tự có thể dẫn đến các khách hàng tiềm năng giống nhau ngay cả với các nhà văn khác nhau.

Tôi có đọc cái này không?

Đừng quên là một người đọc. Bỏ đi (ngay cả khi bạn chỉ để đổ đầy cà phê – tôi biết bạn có thể đang đến hạn chót). Bây giờ, với đôi mắt tươi tắn hơn, hãy đọc chì của bạn. Bạn có muốn đọc bài báo này không? Hãy trung thực một cách tàn bạo. Nếu câu trả lời là không, hãy xem lại và đọc lại.

MẸO: Nếu bạn vẫn không thể tạo ra một khách hàng tiềm năng đáng đọc, hãy xem lại góc độ bạn đang cố gắng thực hiện hoặc thậm chí là chính chủ đề. Tìm ra những gì cần thay đổi để bạn có thể viết thứ gì đó mà bạn (khán giả của bạn) muốn đọc.

Người đọc sẽ hiểu được ý kiến ​​của mình chứ?

Tôi thích biểu đồ hạt – biểu đồ giải thích giá trị thực của mảnh. Câu đơn hoặc đoạn văn trong phần giới thiệu cho người đọc biết tại sao bài viết này có liên quan và có giá trị đối với họ ngày nay. Đoạn then chốt này tạo tiền đề.

Viết một biểu đồ sơ lược (một số nhà văn thấy việc làm trước là hữu ích, vì vậy họ luôn nắm bắt được chủ đề). Kết hợp biểu đồ sơ đồ trong ba đến năm đoạn đầu tiên – xa hơn thế nhiều và điều đó không quan trọng.

MẸO: Đọc các bài báo và nội dung khác và xem liệu bạn có thể xác định biểu đồ đai ốc hay không. Người viết có truyền đạt rõ ràng không? Thế nào? Nó có giúp tập trung câu chuyện không? Nếu bạn không thể tìm thấy biểu đồ đai ốc, thì phần này có khó đọc không? Bạn có nghĩ rằng bạn biết ý định hoặc lý do của tác phẩm không?

Có gì trong nháy mắt?

Người đọc đọc lướt. Họ có khả năng nhìn ra ngoài phần dẫn đầu để đọc các tiêu đề phụ hoặc các cụm từ được in đậm để xem liệu tác phẩm có mang lại điều gì họ muốn hay không. Viết các tiêu đề phụ vạch ra rõ ràng tác phẩm của bạn và (gần như) có thể tự đứng vững. (Nó cũng có thể trợ giúp với SEO .)

MẸO: Đọc tiêu đề phụ của bạn dưới dạng bản sao độc lập. Họ có kể câu chuyện dưới dạng viết tắt không? Họ có đánh vào mọi điểm chính trong bài viết không? Họ có quảng bá những điểm ít quan trọng hơn không? Chúng có song song về mặt ngữ pháp không (tức là nếu bạn sử dụng một động từ làm từ đầu tiên trong một, hãy sử dụng một động từ làm từ đầu tiên trong tất cả)? Điều chỉnh cho phù hợp.

NỘI DUNG LIÊN QUAN ĐƯỢC NHẤP TAY:

Mô tả meta có khác với mô tả chính không?

Đừng chỉ sao chép và dán khách hàng tiềm năng của bạn vào danh mục mô tả meta . Viết một mô tả meta riêng biệt có độ dài 156 ký tự. Với sự xuất hiện của họ trong kết quả của công cụ tìm kiếm, bạn có rất nhiều sự cạnh tranh. Ở giai đoạn này, bạn muốn họ nhấp vào. Giải thích ngắn gọn nội dung thực sự của bài viết – cách nó trả lời những gì người tìm kiếm đang tìm kiếm.

MẸO: Tại CMI, chúng tôi cũng viết đoạn trích gồm 235 ký tự cho mỗi bài đăng trên blog xuất hiện trong bản tin và trên trang web. Những đoạn trích này pha trộn ý định của khách hàng tiềm năng với sự ngắn gọn đến từng điểm của mô tả meta. Đó là “khách hàng tiềm năng” ấm hơn so với kết quả của công cụ tìm kiếm, nhưng chúng tôi vẫn thực hiện lần nhấp đầu tiên.

Còn tiêu đề thì sao?

Tiêu đề là phần hấp dẫn của mọi phần nội dung – chúng thu hút người đọc hơn bất kỳ điều gì khác. Do đó, các chuyên gia chia sẻ nhiều mẹo và lời khuyên về cách tạo tiêu đề thành công. Dưới đây là một số bài đăng hữu ích tập trung hoàn toàn vào tiêu đề:

Đừng quên đảm bảo dòng tiêu đề của bạn phân phối. Bạn sẽ chỉ khiến người đọc thất vọng và thất vọng nếu dòng tiêu đề của bạn (và phần dẫn đầu của bạn), nếu có liên quan rất ít đến phần còn lại của bài viết.

MẸO: Quyết định xem mục tiêu chính của dòng tiêu đề là thu hút nhấp chuột thông qua tìm kiếm hay thu hút người đọc nhấp từ các nguồn khác (tức là bản tin, mạng xã hội). Mục đích của dòng tiêu đề sẽ ảnh hưởng đến những từ bạn chọn.

Ảnh bìa của Joseph Kalinowski / Viện Tiếp thị Nội dung

Tác giả: Ann Gynn

Ann Gynn chỉnh sửa blog CMI. Ann thường xuyên kết hợp các từ và chiến lược cho B2B, B2C và các tổ chức phi lợi nhuận, tiếp tục sống đúng với biệt danh thời trung học của cô, Biên tập viên Ann. Cựu giảng viên hỗ trợ đại học, Ann cũng giúp đào tạo các chuyên gia về nội dung để họ có thể tự làm. Theo dõi Ann trên Twitter @anngynn hoặc kết nối trên LinkedIn .

Các bài đăng khác của Ann Gynn

Bạn có thể hủy đăng ký bất kỳ lúc nào.

Hủy đăng ký | Chính sách quyền riêng tư

Bản quyền © 2022 Informa PLC Informa UK Limited là công ty đã đăng ký tại Anh và xứ Wales với số công ty 1072954 có văn phòng đăng ký là 5 Howick Place, London, SW1P 1WG. VAT GB365462636. Informa UK Limited là một phần của Informa PLC.