Trong một thế giới mà nội dung là nền tảng của tất cả các hoạt động Marketing, mẫu content storytelling nổi bật là rất quan trọng để gặt hái những lợi ích thực sự của nó, nếu không bạn sẽ trở thành một trong nhiều cái tên mà người tiêu dùng nghe đến.

Bằng cách giúp bạn tạo tiếng nói cho chính mình, kể chuyện cho phép bạn thực sự kết nối với người tiêu dùng và thu hút khía cạnh tình cảm và con người của họ thay vì đưa ra lập luận chiến thuật về lý do tại sao sản phẩm của bạn tốt hơn, điều hiếm khi nhận được sự chú ý như mong muốn.

Dưới đây là một số mẫu về nội dung kể chuyện mà bạn có thể tham khảo trong bài viết này.

Content Strorytelling là gì?

Content Storytelling là nghệ thuật kể chuyện bằng từ ngữ, hình ảnh hay video để khơi gợi ở người nghe sự tưởng tượng và đồng cảm về thông điệp mà người kể muốn truyền tải. Đây là phương pháp được rất nhiều Marketer ngày nay sử dụng cho các chiến dịch truyền thông nhằm tác động tới cảm xúc của khách hàng mục tiêu, giúp truyền tải thông điệp của doanh nghiệp một cách tự nhiên nhất.

Content Storytelling có thể không có thật, nhưng cần có tính chân thật. Tính chân thật có thể thuyết phục người đọc và tạo niềm tin cho người đọc về nhãn hàng của bạn. Đừng thổi phồng bất cứ thứ gì quá mức.

Lợi Ích Của Storytelling Đối Với Doanh Nghiệp

 Thể hiện tính cách thương hiệu

Kể chuyện là nền tảng hoàn hảo để thể hiện cá tính thương hiệu của doanh nghiệp. Tất nhiên, không phải bằng cách bán hàng mà thông qua những câu chuyện kể do chính thương hiệu tạo ra, do người dùng tạo hoặc kết hợp cả hai.

Chỉ cần nhớ rằng đó là tính cách thương hiệu mà doanh nghiệp đang chia sẻ, không phải của một số cá nhân; không phải của một số nhóm tiếp thị, v.v. Mà là khách hàng muốn xem và trải nghiệm tính cách thương hiệu.

Xây dựng vị thế thương hiệu

Làm được điều này sẽ đảm bảo thương hiệu được liên kết nội tại với thông điệp của câu chuyện. Điều này có thể bao gồm từ việc đảm bảo thương hiệu của bạn được biết đến như một thương hiệu sẽ mang lại kết quả chất lượng, đến việc có thể đặt thương hiệu lên trên các đối thủ của nó, có thể là một nhà vô địch, một kẻ phá bĩnh hoặc cả hai. Trong cả hai trường hợp, thương hiệu cần phải nổi bật, điều này nghe có vẻ đơn giản nhưng rất dễ bị lãng quên, đặc biệt là trong một câu chuyện quá phức tạp.

Kích thích cảm xúc người xem 

Bản thân việc kể chuyện có lẽ là cách tốt nhất để đánh trúng cảm xúc đó với khách hàng của doanh nghiệp. Kể những câu chuyện có thật hoặc ít nhất là dựa trên những câu chuyện có thật và kể chúng theo cách gợi lên cảm xúc và cảm xúc, v.v. Trong mọi trường hợp, đừng cố gắng đạt được mức độ cảm xúc đó chỉ vì mục đích bán hàng một cách rõ ràng người tiêu dùng sẽ dễ dàng nhận ra.

Giữ chân khách hàng quay lại

Bất kỳ thương hiệu nào trên thị trường kinh doanh đều muốn có nhiều khách hàng và khách hàng tiềm năng quay lại, trung thành với thương hiệu doanh nghiệp. Một cách tốt nhất để giữ họ quay lại là tạo dựng các mẫu content storytelling hấp dẫn, đảm bảo đủ tính kích thích với khách hàng.

Công thức content storytelling thành công

1. Cấu trúc 3 hành động (Three-Act Structure)

2. Kim tự tháp của Freytag – Cấu trúc 5 hành động (Five-Act Structure)

3. Before – After – Bridge

4. Problem – Agitate – Solve

5. Công thức ảo thuật ở Dale Carnegie

6. Star – Chain – Hook

7. Hành trình anh hùng

Mẫu Content Storytelling

Kể chuyện dựa trên hình ảnh

Ở định dạng này, cần viết một kịch bản gồm một chuỗi các hình ảnh một cách chi tiết và giải thích từng câu từng chữ. Bạn có thể sử dụng hình ảnh tĩnh, hình minh họa và video. Bạn cũng có thể thêm đồ họa, âm thanh, bài phát biểu hoặc nhạc để làm cho ảnh của bạn thú vị hơn.

Cá nhân hóa câu chuyện

Mẫu nội dung kể chuyện này được sử dụng để kể một câu chuyện theo phong cách cá nhân và cung cấp cho độc giả của bạn sự quen thuộc và quen thuộc với từng từ.

Mẫu nội dung kể chuyện tường thuật trực tiếp:

Phương pháp này được sử dụng rộng rãi trong các chương trình truyền hình lớn, sự kiện thể thao, trò chơi bóng đá,… Hình thức kể chuyện này đòi hỏi sự linh hoạt của người kể chuyện và khả năng ứng biến tuyệt vời.

Có phải bạn rất hài lòng, thỏa mãn khi chứng kiến ​​các nhân vật có các hoàn cảnh khác biệt gắn kết với nhau. Đó là những câu chuyện về định kiến ​​và khuôn mẫu được nhân vật chính đứng lên đấu tranh nhằm thúc đẩy chúng ta yêu thương và chấp nhận nhau hơn. Trong trường hợp content marketing, bạn muốn đặt khách hàng vào vai trò của người hùng chiến thắng và sản phẩm của bạn là thứ sẽ đưa họ đến đó.

Đôi khi bạn có thể chọn phóng thẳng người đọc vào giữa tất cả các hành động hoặc đến cuối câu chuyện để thu hút sự chú ý của họ. Đó cũng là một trong những cách dễ nhất để khơi dậy sự tò mò, hồi hộp và căng thẳng trong câu chuyện của bạn.

Vì người đọc của bạn không biết điều gì đang xảy ra, họ sẽ tiếp tục đọc để giải quyết các phần còn thiếu của câu đố. Cho dù bạn đang cố gắng thu hút khách hàng mới hay thu hút những khách hàng hiện tại của mình, thì cách kể chuyện chân thật vẫn là cách tốt nhất. Điều này vượt xa lời nói, bao gồm ảnh và video – các nguyên tắc vẫn như cũ.

Lối Content Mới Bạn Nên Áp Dụng

Các công thức mà mọi người thấy ở trên thực ra nó chỉ mới là cái nền căn bản, hãy cố gắng thực hành nhiều lên hoặc sở hữu kỹ năng “copy cat” thì chúng ta mới có thể thành công hơn trong việc viết Content Storytelling.

Để đạt hiệu quả, bạn cần khiến khách hàng hiểu được vì sao họ nên chọn doanh nghiệp của bạn thay vì những doanh nghiệp khác. Trong câu chuyện của mình, hãy minh bạch về việc giới thiệu sản phẩm, thương hiệu và cả lĩnh vực kinh doanh của doanh nghiệp.

Để bài viết Storytelling tiếp cận được nhiều người, thậm chí phổ biến trong cộng đồng thì nội dung trong đó phải thực sự linh hoạt và có điểm nhấn. Điều này phụ thuộc rất nhiều vào việc hoàn thiện câu chuyện sau khi đã có nhân vật chính, cốt truyện và các ý tưởng liên quan. Bạn cần chọn lọc, tinh chỉnh để ra một sản phẩm hoàn chỉnh.

Hầu hết họ sẽ không muốn đọc một câu chuyện dài, nội dung lan man. Vì vậy, hãy làm bài viết trở nên ngắn gọn, dễ hiểu nhất có thể. Điều này khác với việc bạn viết một câu chuyện ngắn nhưng sơ sài. Một câu chuyện hấp dẫn có thể đánh trúng tâm lý người đọc và thu hút lượng khách hàng tiềm năng “khủng” đến với doanh nghiệp. Cuối cùng, khi kể chuyện bạn nên sử dụng ngôn từ dễ hiểu, không nên viết quá dài.

Mục đích của marketing là xây dựng nhận thức về nhãn hiệu, sản phẩm và thương hiệu doanh nghiệp; từ đó định hướng những yêu cầu mua sắm của họ sẽ luôn là nhãn hiệu và thương hiệu mà họ quen thuộc.

Văn hóa đọc xuất hiện khi con người bắt đầu có chữ viết và thực hiện việc ghi chép những hiện tượng xảy ra trong và ngoài con người của chính mình, cụ thể 9000 năm trước. Những câu chuyện đầu tiên được kể ở trên đá, đất sét và giấy thông qua những bức vẽ, rồi theo thời gian trở thành chữ viết.

Nhiều người nghĩ rằng nghệ thuật kể chuyện là một cái gì đó khó và phức tạp, chỉ dành cho một số thành phần có kỹ năng giao tiếp TỐT trong xã hội. Các kỹ năng cần thiết để kể một câu chuyện có thể đạt được thông qua thực hành và với bộ công cụ phù hợp, mọi người đều có thể trở thành một người kể chuyện bậc thầy. Một câu chuyện hay có thể truyền tải một thông điệp, giải trí hoặc truyền lửa cho khán giả của bạn.

Các Dạng Storytelling Phổ Biến

Câu chuyện đằng sau quá trình phát triển thương hiệu sẽ cung cấp bối cảnh để khách hàng hiểu thêm về tầm nhìn, sứ mệnh và mục đích hoạt động của doanh nghiệp. Storytelling là kể những câu chuyện kết nối cảm xúc với người đọc giúp họ nhận biết thông điệp marketing, tạo mối quan hệ doanh nghiệp và khách hàng.

Thực ra, bạn đã và đang đọc những content storytelling liên quan đến nghề viết mỗi ngày…. CONTENT STORYTELLING XUẤT HIỆN MỖI NGÀY XUNG QUANH CHÚNG TA. Trong bất kì storytelling của thương hiệu hay sản phẩm gì, bạn sẽ cần phác thảo nên những nhân vật đáng ngưỡng mộ mà khách hàng của bạn sẽ thích.

Con người luôn có nhu cầu kể chuyện hoặc lắng nghe câu chuyện của người khác, từ đó tạo ra sự kết nối giữa người với người, giúp chúng ta thấu hiểu và gần nhau hơn. Multimedia hay đa phương tiện là nội dung có sử dụng nhiều thể loại và hình thức nội dung khác nhau bao gồm ngôn ngữ, hình ảnh, âm nhạc, âm thanh, hoạt họa, video và những nội dung có khả năng tương tác.

Để storytelling không chỉ hấp dẫn mà content còn phải đạt chuẩn SEO, bạn cần áp dụng cấu trúc căn bản để phác thảo nên một câu chuyện hay. Cấu trúc này được gọi là tháp Freytag, đặt theo tên của một tiểu thuyết gia người Đức Gustav Freytag. Ý tưởng của Freytag chính là người viết sẽ theo mạch phát triển câu chuyện dựa trên các thành tố quan trọng được sắp xếp theo mô hình kim tự tháp như sau.

Công nghệ đã cho phép chúng ta được kể chuyện của chính mình bằng hình ảnh và truyền tải câu chuyện của từng cá nhân đến với rất rất nhiều cá nhân khác trong cộng đồng.

Bạn có thể tìm kiếm và chia sẻ khuyến mại, mã giảm giá tốt nhất trên và ngoài Internet. Đừng quên đặt mình vào vị trí khách hàng để suy nghĩ và thấu hiểu họ. Như vậy câu chuyện của bạn mới có thể target đúng những gì khách hàng và cộng đồng hướng tới. Khi thấy mình ở trong câu chuyện, khách hàng sẽ dễ đồng cảm hơn.

Quan trọng nhất, mọi người sẽ nhớ câu chuyện của bạn và cùng với đó, họ sẽ nhớ thông điệp của bài đăng hoặc thậm chí là thương hiệu của bạn. Và, nếu bạn sử dụng các câu chuyện theo cách tốt, bạn thậm chí có thể truyền cảm hứng cho mọi người hành động.

Cốt truyện có thể biết như dạng adventure, action, fantasy, drama, slice of life v.v…. Nhưng để hiểu rõ từng cốt truyện thì nó sẽ rất dài và cần phải rèn luyện nhiều. Trong phần này thì mình sẽ hướng dẫn một vài “công thức content storytelling căn bản để chúng ta có thể ứng dụng ngay vào việc viết.

Đặc điểm của Content storytelling

Hãy sáng tạo, nhưng đừng quên luôn làm cho nó phù hợp và thú vị. Storytelling là quá trình sử dụng sự thật và tường thuật để truyền đạt điều gì đó cho khách hàng của bạn. Một số câu chuyện là thực tế, và một số được thêu dệt hoặc ngẫu hứng để giải thích rõ hơn thông điệp cốt lõi.

Nên viết ngắn gọn, tập trung vào nội dung câu chuyện, không viết lan man. Này dùng để kể lại các câu chuyện theo phong cách cá nhân, mang đến cho người đọc sự gần gũi, quen thuộc trong mỗi câu chữ của bạn.

Nhưng để giúp bạn có một khởi đầu thuận lợi có thể sử dụng ngay bây giờ, đây là một vài kỹ thuật kể chuyện được ưa chuộng. Trở thành storyteller giỏi khiến khách hàng tìm đến sản phẩm và dịch vụ của bạn như nấm mọc sau mưa. Hơn nữa, nó còn khiến doanh nghiệp của bạn chiếm spotlight đêm nay. Bạn có thể tạo nội dung mà khách hàng có thể nhìn thấy bản thân của mình trong đó và họ sẽ chia sẻ điều đó cho mọi người.

Bởi khi khách nhìn thấy một bài viết quá nhiều chữ với số lượng thông tin khổng lồ, họ sẽ có khuynh hướng bỏ đi vì cho rằng rất mất thời gian. Storytelling truyền tải được thông điệp marketing đến với người xem theo một cách mới mẻ, thân thiết hơn khi câu chuyện mà doanh nghiệp kể có điểm tương đồng với người xem.

Visual narrative hay visual storytelling là câu chuyện được kể bằng việc sử dụng các nội dung hình ảnh. Câu chuyện sẽ sử dụng đến thuật nhiếp ảnh, hình minh họa, hay video, và còn được hỗ trợ bởi kĩ thuật đồ họa, âm nhạc, giọng nói và các âm thanh phụ trợ khác. Bước đầu tiên này rất quan trọng và sẽ xác định thời lượng câu chuyện và ngôn ngữ bạn nên sử dụng. Trước khi bắt đầu câu chuyện của bạn, hãy dành 5 phút để suy nghĩ xem bạn đang nhắm đến ai .

Content storytelling thường có cao trào bằng cách tạo biến cố sau mạnh hơn biến cố trước. Khách hàng sẽ không hứng thú với câu chuyện của bạn nếu nó không đặt ra một tình huống nào liên quan đến vấn đề họ quan tâm. Khi story content của bạn thể hiện các mâu thuẫn, vấn đề thời sự… thì người đọc sẽ bị thu hút và không có cảm giác đang “bị” xem quảng cáo.

Storytelling giúp các doanh nghiệp và content marketer tạo ra nội dung hấp dẫn, cốt yếu xây dựng lòng tin và lòng trung thành của list khách hàng với thương hiệu. Kỹ thuật viết chân thực cũng rất quan trọng trong cách viết content storytelling.

Bạn hãy cố gắng đừng thổi phồng quá mức chuyện gì vì như vậy nội dung của bạn không có tính chân thật, người đọc không có niềm tin cho về thương hiệu của bạn. Bên cạnh đó, câu chuyện cũng nên được thể hiện sinh động, mang theo nhiều cảm xúc giúp dễ dàng tạo được sự đồng cảm với khách hàng.

Mẫu Content Giới Thiệu Sản Phẩm

Hãy tạo 1 nội dung mà khách hàng có thể nhìn thấy bản thân trong đó và chia sẻ nó. Điều đó sẽ giúp tạo ra mối liên hệ giữa khách hàng với thương hiệu. Câu chuyện về người hùng thì nó là một phiên bản nâng cấp khủng hơn cho câu chuyện vượt qua quái vật, nó chỉnh chu hơn với gần 10 bước của cốt truyện.

Câu chuyện này dùng để PR cho dự án, PR cho thương hiệu cá nhân một cách cực kỳ thuyết phục, cung cấp đầy đủ thông tin về cuộc đời, về nhận diện, về sức mạnh, về tính cách, về phương châm sống v.v….. Của đối tượng trong câu chuyện… và chốt của câu chuyện này “khẳng định” đối tượng là 1 người tốt đẹp, 1 người đáng để bạn follow học hỏi, hay mua hàng của họ

Việc này không khó khăn đến mức bạn phải tự sáng tạo thêm một linh vật cho thương hiệu hay đúc tạo một nhân vật vô tưởng để kể một câu chuyện hấp dẫn. Hằng trăm thông điệp marketing được truyền tải sau những câu chuyện sinh hoạt hằng ngày của đời sống.

Hãy nhìn cách mà Grab Bike hay Grab Foodsử dụng đặt để hình ảnh của họ trong những web drama hay parodies của các nghệ sĩ hài hiện nay. Để xây dựng một kế hoạch kinh doanh bền vững, điều bạn cần làm đó chính là đầu tư vào content marketing. Với ý tưởng sáng tạo, nội dung độc đáo, thương hiệu bạn có sự tạo nên sức hấp dẫn của riêng mình, thu hút lượng tương tác khổng lồ và hiệu quả marketing ngoài sức tưởng tượng.

Từ đó, bạn sẽ tạo được mối quan hệ tốt đẹp giữa khách hàng và thương hiệu của mình. Những câu chuyện trên dù rằng có thật hay không, thì nó cũng đã đánh vào cảm xúc tò mò của người đọc và đánh vào đúng VẤN ĐỀ mà họ đang gặp phải.

Một khi con người đã bị vấn đề, họ sẽ rất thích nghe những câu chuyện ng khác cũng gặp vấn đề giống họ, hoặc là một bí mật tuyệt vời có thể giải quyết vấn đề cho họ. Câu chuyện sẽ dẫn dắt họ, GIÚP HỌ CHẤP NHẬN ĐỌC BÀI VIẾT… chứ không phải là một nội dung bán hàng khiến họ đề phòng.

Với lượng thông điệp đang xuất hiện ngày càng nhiều như hiện nay, nếu nội dung của bạn không hay thì người đọc sẽ dễ dàng bỏ qua bài viết, để tìm đọc những bài viết chất lượng hơn. Điểm đặc biệt của Content Viral là nó có sự độc đáo và tính cá nhân riêng biệt. Người đọc sẽ bị cuốn hút bởi những câu chuyện có tính trải nghiệm thực tế.

Và khi bạn kể một câu chuyện hay, bạn có thể tạo ra hành động hỗ trợ doanh nghiệp của mình. Thực sự có hàng tá các câu chuyện mà chúng ta có thể kể ra hàng ngày… và kể ra 1 cách rất thuyết phục vì đó là đời sống thực của chúng ta, là những điều mà chúng ta đã gặp phải hay trải qua. Content storytelling là gì mà sao nó lại cuốn hút người đọc? Hiện nay, có rất nhiều tiêu đề Storytelling giật tít nhưng lại gây ác cảm cho khách hàng.

Tóm lại, nếu bạn biết áp dụng content storytelling vào trong chiến lược content marketing nó sẽ tạo dựng lợi thế so với đối thủ cạnh tranh và nâng cao hình ảnh thương hiệu trong mắt khách hàng. Ngoài ra, bạn còn có thể tham khảo mẫu content review sản phẩm tại đây để kết hợp và xây dựng nên chiến lược marketing tổng thể hoàn hảo.