Tác giả: Thi Thảo

Chủ đề: Cơ thể con người có khả năng xử lý các chất độc hại và đẩy chúng ra ngoài. Tuy nhiên, hiện nay việc các nguồn thực phẩm, nước uống, không khí… có quá nhiều chất độc khiến các hệ thống thải độc trong cơ thể không thể xử lý hết, dẫn đến tình trạng quá tải. Từ đó, các triệu chứng mệt mỏi, chóng mặt, sinh bệnh sẽ xảy ra. Vậy làm thế nào để khắc phục tình trạng này?

Nhân vật:

NỘI DUNG KỊCH BẢN

1/ Phòng khách – Nội ngày

Chị gái đang ngồi trong phòng khách, tay xoa xoa bụng, nhăn mặt khó chịu. Em gái từ ngoài cửa đi vào, cười vui vẻ.

Em gái:        Chị, đang làm gì đó, em tới chơi nè.

Chị gái:        Mới tới hả? Đi đâu mà ghé ngang qua nhà chị đây?

Em gái:        Đi đâu đâu, hôm nay em rảnh, nhớ tới chị mới chạy qua thăm.

Chị gái:        Ôi dào, nhớ nhung gì tôi đấy cô nương. Mà dạo này có chuyện gì vui hả, mặt mày hớn hả, hồng hào thế.

Em gái:        (cười) Em thì có chuyện gì vui đâu, vẫn vậy mà.

Chị gái:        Vẫn vậy hồi nào, chị thấy em sắc mặt tươi tắn, lại còn trông như trẻ ra mấy tuổi ấy. Mới có mấy tuần không gặp mà trông em ngày càng xinh, cứ như gái hai mươi đấy.

Em gái:        Chị này, hai mươi gì nữa, sắp bốn mươi rồi đây này. Ủa, mà chị bị sao vậy, mấy hôm trước nghe bé Nghi nhà chị nói dạo này chị không khoẻ à? Bị bệnh gì à?

Chị gái:        (Nhăn mặt, thở dài) Có bệnh gì đâu, già rồi, nên hay mệt mỏi ấy mà.

Em gái:        Có thật là không bị gì không? Em thấy sắc mặt chị không tốt lắm đâu, xanh xao quá.

Chị gái:        Không hiểu sao dạo này chị cứ hay khó tiêu, ăn uống không ngon miệng gì cả. Đã vậy làm chút việc vặt là mệt đừ ra, cả ngày chỉ muốn nằm nghỉ thôi. Chẳng biết là bị cái gì nữa.

Em gái:        (Lo lắng, nắm tay chị gái) Trời ạ, vậy sao chị không nói em sớm, thế đã đi khám chưa?

Chị gái:        Khám mấy nơi rồi, bác sĩ nào cũng nói chẳng bệnh tật gì cả. Chị thật chẳng biết làm sao nữa, cứ thế này, riết không bệnh cũng bị bệnh hà.

Em gái:        Em là em nghĩ chị phải tìm cách thôi, chứ cứ đà này không ổn đâu. Thời buổi ngày nay á, đồ ăn đồ uống gì cũng ủ một đống bệnh, ngay đến cả không khí cũng ô nhiễm bụi quá trời, bảo sao mà không bệnh cho được.

Chị gái:        Vậy em nghĩ cách cho chị đi, chứ chị khám bác sĩ chẳng ăn thua gì. Chị thấy em hồng hào, tươi tắn vậy chắc có cách gì tốt hả?

Em gái:        Em thì có cách đây, mà không biết chị có muốn thử không thôi.

Chị gái:        Cách gì? Cứ khoẻ mạnh là chị đồng ý hết hà.

Em gái:        Thì là tập Yoga đó.

Chị gái:        (ngạc nhiên) Yoga á?

Em gái:        (Gật gật đầu, hào hứng) Đúng vậy, tập yoga đấy. Em tập mấy tháng nay rồi, hiệu quả cực. Yoga tốt lắm, nào là thải độc cơ thể này, cung cấp oxi cho máu này, lại còn tốt cho gan thận nữa. Đặc biệt á, Yoga còn thanh lọc đường ruột nữa, mà em nghe người ta nói, ruột càng sạch, cơ thể càng khoẻ mạnh.

Chị gái:        (Vẻ mặt nghi ngờ) Thật sự thần kỳ như vậy hả? Sao chị thấy nghi nghi lắm. Lỡ tập tốn thời gian rồi không hiệu quả thì sao?

Em gái:        Có tốn thời gian mấy đâu chị, sáng hoặc tối tập chừng 30 phút thôi. Mà rảnh rỗi thì tập thêm chút là được. Chị xem, em tập chưa lâu mà giờ không phải trẻ trung xinh xắn hơn à. Lại còn khoẻ nữa. Hồi trước em cũng ăn uống không ngon, cũng khó tiêu đấy, giờ hết sạch rồi.

Chị gái:        Ôi, tốt vậy thì hay quá. Chị nghe mà cũng ham.

Em gái:        Vậy đi tập cùng em đi.

Chị gái:        (Lưỡng lự) Nhưng mà em với chị cách biệt tuổi tác, cách sinh hoạt cũng khác nhau. Lỡ em tập thì tốt, còn chị tập không hợp thì sao?

Em gái:        (Cười lớn) Ôi dào ơi, còn bày đặt nói cách biệt tuổi tác với em cơ à. Chị có hơn em bao nhiêu đâu. Chị đừng có lo lắng lung tung, yên tâm đi. Mỗi người tập yoga đều có lợi hết, không lợi cái này, thì cũng có lợi cái kia. Mà á hả, nếu chị lo lắng thì em sẽ giới thiệu chị với giáo viên hướng dẫn của em, người ta là chuyên gia, sẽ hướng dẫn chị mấy bài tập phù hợp với cơ thể và tình trạng của chị.

Chị gái nhíu mày, suy nghĩ một chút rồi gật đầu.

Chị gái:        Thôi được rồi, em cho chị địa chỉ đi, chị tự đi được rồi.

Em gái:        Vậy chị tự đi nha. Có kết quả thì nhớ tới em.

2. Trường quay- Nội ngày.

Chị gái:        Chào anh/chị, chuyện là thế này, gần đây tôi hay khó tiêu, ăn uống gì cũng không thấy ngon, ngủ nghỉ cũng không thoải mái, làm việc thì khỏi nói, hở chút là mệt. Tôi đi khám rồi thì không có bệnh gì, tôi không biết bị sao nữa.

CGTV: (đây là gợi ý, khách mời có thể trả lời theo chuyên môn)

Nguyên nhân: Do các chất độc trong cơ thể bị tích tụ, không kịp giải phóng, gây nên tình trạng quá tải. Từ đó dẫn đến cơ thể mệt mỏi, gây nên chóng mặt, sức khoẻ suy giảm, xuất hiện các tình trạng trên.

Chị gái: Vậy tập yoga có thể giúp tôi không ạ?

CGTV: Được, lợi ích:

Chị gái:        Nhiều bài tập như vậy có phức tạp không ạ? Và tôi nên tập bài tập như thế nào cho phù hợp?

CGTV:

Chị gái: Trời, đơn giản vậy mà lợi ích quá trời. Từ nay tôi sẽ ráng chăm chỉ luyện tập để khoẻ mạnh hơn. Cảm ơn CGTV.

Chào khán giả và tạm biệt.